Văn hóa Central

VÒNG TRÒN CÓ THỂ TRÒN HƠN KHÔNG?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng: “Liệu vòng tròn có thể tròn hơn được hay không?”


Câu trả lời là “Không!”. Một vòng tròn luôn hoàn hảo và không cần gì thêm. Vòng tròn không có mức độ cao thấp. Vòng tròn là vòng tròn, tròn nhiều hơn hay ít hơn thì không còn là vòng tròn nữa. Cũng như mọi vật thể, sinh vật tồn tại đều có những chức năng riêng.


Tương tự như trong một doanh nghiệp nói chung và CENTRAL nói riêng, mỗi Phòng/Ban/Dự Án, mỗi vị trí, cấp bậc sẽ có những chức trách và chuyên môn khác nhau. Nhiệm vụ của mỗi vị trí, cấp bậc tại CENTRAL là làm tốt nhất chức trách của bản thân và đội nhóm, đồng thời không ngừng đóng góp tích cực mang tính xây dựng, giúp đỡ các Phòng/Ban/Dự Án khác trong đội ngũ.


Liên quan đến Chủ đề Vòng tròn, tác giả quyển sách 7 Thói Quen Hiệu Quả – Stephen R. Covey có đề cập đến thuyết Vòng Tròn Ảnh Hưởng – Circle of Influence: “ĐỪNG ĐỂ XAO NHÃNG BỞI NHỮNG ĐIỀU NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT”.


Vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống cũng như công việc mỗi ngày đều có thể khái quát thành 3 phạm trù:
. Vòng trung tâm: Những điều có thể kiểm soát
. Vòng tròn giữa: Những điều không thể kiểm soát nhưng ảnh hưởng một phần
. Vòng tròn ngoài cùng: Những bận tâm nằm ngoài khả năng kiểm soát hay tác động của bản thân

Để bắt đầu với tâm thế chủ động trong công việc bạn có thể bắt đầu theo 3 gợi ý sau:
1 – Sắp xếp lại những bận tâm trong đầu theo thứ tự ưu tiên

2 – Mở rộng phạm vi ảnh hưởng của bản thân trong công việc bằng những hành động tích cực đến đồng nghiệp, đội nhóm và nâng cao vai trò, chuyên môn của mình trong dài hạn


3 – Luôn có kế hoạch B cho mọi tình huống để giảm sự ảnh hưởng của vòng tròn ngoài cùng. Đây là thói quen giúp vòng tròn trung tâm của bạn lớn hơn và kiểm soát công việc dễ dàng hơn, hiệu quả công việc ít bị thay đổi bởi tác động ngoại vi.


Trong một đội ngũ sẽ có những lúc va chạm công việc, nếu chúng ta tập trung quan tâm những điểm chưa tốt của đồng nghiệp, hoặc lấy đó là lý do để không làm việc chung thì dần dần, Vòng Ảnh Hưởng của bạn sẽ bị thu hẹp. Nhưng nếu bạn tập trung vào những mặt tốt trong công việc của đồng nghiệp, tìm cách để hoà hợp, giúp đỡ họ thì bạn sẽ cảm thấy công việc dễ dàng hơn, mọi thứ xung quanh sẽ trở nên tốt đẹp hơn.


Tuy nhiên trong một vài tình huống, Vòng Tròn Ảnh Hưởng lớn hơn Vòng Tròn Quan Tâm, điều này thể hiện lối sống ích kỷ và không quan tâm người xung quanh. Do đó, để Vòng Tròn Quan Tâm lớn ít nhất hoặc bằng Vòng Tròn Ảnh Hưởng, chúng ta cần sử dụng ảnh hưởng của mình một cách hiệu quả.


Để hiểu rõ hơn về điều này, Bạn hãy đọc thêm các link tài liệu đính kèm và link video nguyên bản từ Franklin Covey bên dưới.


Bắt đầu một ngày mới, mỗi chúng ta đều có 24h như nhau và cách mà chúng ta phân bổ, sử dụng chúng như thế nào sẽ quyết định đến chất lượng sống và tương lai sau này.


Trong tuần này, bạn sẽ có những hành động nào để phát triển Vòng tròn Ảnh hưởng của bản thân?

Bài viết liên quan