Văn hóa Central

TINH THẦN OMOIYARI VÌ NGƯỜI KHÁC MÀ SUY NGHĨ CON ĐƯỜNG SẼ ĐI ĐƯỢC XA HƠN!

“When you’re good to others, you’re best to yourself.” – Benjamin Franklin

Tại một tòa cao ốc của Thụy Điển có hơn 2000 chỗ đậu xe. Mỗi ngày, người đến sớm thường đậu ở nơi cách xa văn phòng hơn. Hỏi: “Các bạn cứ đến văn phòng là đậu xe ở đây sao?”. Trả lời: “Chúng tôi đến sớm có nhiều thời gian để đi bộ trên đường hơn. Các đồng nghiệp đến muộn sẽ đậu ở gần văn phòng hơn để không phải đi bộ xa và đỡ bị muộn giờ làm.”


Trong một trường hợp khác, thay vì đứng trước cửa và vội vàng bước vào khi thang máy vừa mở, ta có thể kiên nhẫn một chút, đứng ở hai bên cửa, quan sát bên trong và nhường lối ở giữa cho người trong thang máy di chuyển ra hết rồi mới bước vào. Hãy thử tưởng tượng một lúc nào đó bạn đang có việc gấp nhưng phía trước cửa thang máy rất nhiều người chen nhau đi vào, bạn sẽ rất khó khăn để vượt qua đám đông để ra ngoài.


Các hành động trên là kết quả nhân văn của Tinh thần “Omoiyari – Nghĩ cho người khác” được người Nhật áp dụng trong môi trường doanh nghiệp và trong các hoạt động hàng ngày từ những điều nhỏ nhất. Hiểu rõ hơn, đây là việc nghĩ đến cảm xúc của người khác, đặt mình vào hoàn cảnh của họ để suy nghĩ và hành động.

Tại CENTRAL, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng tinh thần Omoiyari với nhiều đối tượng, tình huống khác nhau.


Trong mỗi Phòng/Ban/Dự Án, từng cá nhân CBNV là một mắt xích, công việc của bạn sẽ liên quan đến những người xung quanh. Nếu bạn làm việc một cách qua loa, hời hợt sẽ ảnh hưởng đến người kế tiếp. Cứ như thế, khi không đạt chất lượng đầu ra, chúng ta sẽ lãng phí thời gian, công sức mọi người. Vì thế, chúng ta phải chỉn chu trong mỗi công việc của bản thân và nghĩ đến giá trị chung của đội ngũ. Ở trong nhiều trường hợp, chúng ta cần đặt bản thân vào vị trí của người khác, đặt cái tôi cá nhân vào tập thể để cảm thông và hành xử đúng mực.


Đây là tinh thần xứng đáng để chúng ta học hỏi. Omoiyari là những hành động giản đơn, bình dị mà ai cũng có thể làm hàng ngày. Nếu ta biết đặt cái “tôi” và lợi ích cá nhân đi sau các giá trị cộng đồng để luôn biết cách tôn trọng người khác, cuộc sống sẽ tràn ngập sự quan tâm và yêu thương.

Bài viết liên quan